Lễ khai giảng Nghiên cứu sinh khóa 36 và Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2015


10-03-2016
Ngày 24/10/2015, tại Hội trường A, 75 tân khoa Tiến sĩ đã được trao bằng và 142 tân Nghiên cứu sinh đã gia nhập ngôi nhà chung Đại học Kinh tế quốc dân trong Lễ khai giảng Nghiên cứu sinh Khóa 36 và Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2015.


Sự kiện này góp phần tiếp tục khẳng định, Đại học Kinh tế Quốc đang là cơ sở đào tạo tiến sĩ kinh tế hàng đầu ở Việt Nam.
Tham dự buổi Lễ, về phía khách quốc tế có Ngài Thasamay Kommasit – Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào. Về phía trường ĐH KTQD có: GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường; GS.TS Phan Công Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; GS.TS Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Đình Hương – Nguyên Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Văn Nam – Nguyên Hiệu trưởng; các Giáo sư trong Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường; các đồng chí đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các phòng, ban, khoa, viện trong trường; các thầy cô giáo tham gia giảng dạy cùng các tân khoa Tiến sĩ và tân nghiên cứu sinh.

 


GS.TS Trần Thọ Đạt phát biểu tại buổi Lễ

Chúc mừng thành công của 75 tân khoa Tiến sĩ và vui mừng chào đón 142 tân Nghiên cứu sinh, GS.TS Trần Thọ Đạt trong bài phát biểu tại buổi lễ cũng thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường gửi lời trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp quý báu của các GS, PGS, TS và các cán bộ quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài trường đã góp công sức, trí tuệ và tâm huyết trong suốt 38 năm thực hiện chương trình đào tạo sau đại học tại trường ĐH KTQD. Giáo sư Hiệu trưởng cũng dành tình cảm đặc biệt và lời cảm ơn sâu sắc gửi tới Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ giảng viên Đại học học Quốc gia Lào đã phối hợp và có những đóng góp có hiệu quả vào chương trình hợp tác đào tạo sau đại học giữa hai trường, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với các tân khoa Tiến sĩ, GS.TS Trần Thọ Đạt cho rằng: “Tấm bằng Tiến sĩ mà các bạn được nhận ngày hôm nay là bằng chứng và kết quả của sự kiên trì và lòng say mê khoa học đã giúp các bạn vượt qua một chặng đường gian nan vất vả đầy thử thách để được đứng vào hàng ngũ của các nhà khoa học. Các bạn là các NCS đi đầu thực hiện chủ trương của Bộ và Trường về đổi mới căn bản đào tạo tiến sĩ hàn lâm và học thuật, hướng tới chuẩn chất lượng quốc tế”. Tuy nhiên, Học vị Tiến sĩ nhận được mới chỉ là khởi đầu của những bước đi mới, mục tiêu mà các tân khoa Tiến sĩ còn phải tiếp tục phấn đấu không mệt mỏi là những đóng góp của mình cho sự nghiệp khoa học của ngành, lĩnh vực chuyên môn mình đang theo đuổi; với những công trình nghiên cứu và những sản phẩm khoa học có giá trị. Theo Giáo sư, kết quả mà những tân khoa Tiến sĩ đạt được ngày hôm nay là minh chứng cho những thành công bước đầu trong đổi mới về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo; cải tiến phương thức làm việc và sự phối hợp giữa NCS, GVHD, Viện/Khoa/ Bộ môn, các phòng ban chức năng và Viện ĐTSĐH.
Với các tân Nghiên cứu sinh, GS.TS Trần Thọ Đạt nhắn nhủ: “Hôm nay các bạn được chứng kiến những giây phút thiêng liêng khi các tân Tiến sĩ bước lên bục danh dự nhận bằng. Đó chính là hình ảnh các bạn 4 năm sau để các bạn có thêm nghị lực phấn đấu vượt qua các thử thách”. So với các tân khoa Tiến sĩ hôm nay, các tân Nghiên cứu sinh khóa 36 có những may mắn và thuận lợi hơn khi lộ trình thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ của ĐH KTQD đang được triển khai đúng hướng và ngày càng hoàn thiện. Nhân Lễ khai giảng, lãnh đạo cao nhất của trường ĐH KTQD đề nghị Viện Đào tạo Sau đại học dành sự hỗ trợ, tạo điều kiện và môi trường nghiên cứu khoa học tốt nhất cho các NCS; đề nghị các Khoa, bộ môn, các thày cô giáo hãy hết lòng tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các NCS trong quá trình nghiên cứu và học tập. Giáo sư hi vọng, với các điều kiện thuận lợi cùng ý chí quyết tâm cao, lòng nhiệt tình say mê nghiên cứu, các tân Nghiên cứu sinh sẽ trở thành Tiến sĩ theo đúng lịch trình đã đặt ra.
Tại buổi lễ, đại diện tân Nghiên cứu sinh – TS. Phan Thanh Đức đã phát biểu cảm ơn sâu sắc sự nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy cô; sự quan tâm, đồng hành của Viện đào tạo Sau đại học, Ban Giám hiệu đã giúp đỡ các nghiên cứu sinh vượt qua những vướng mắc, khó khăn nhất trong quá trình nghiên cứu và đạt được thành quả như ngày hôm nay. Tân khoa Tiến sĩ cũng nhắn nhủ tới các tân nghiên cứu sinh K36: “Hãy tự tin và luôn giữ vững bản lĩnh trên con đường khoa học đã chọn”
Với niềm hy vọng và tin tưởng vào sự giảng dạy, dìu dắt, giúp đỡ của các thầy/cô đầy kinh nghiệm và uy tín đạo đức nghề nghiệp ở trường ĐH KTQD, NCS Tân Anh đã đại diện cho 142 tân Nghiên cứu sinh thể hiện những cảm xúc và ý chí quyết tâm của mình từ một câu ngạn ngữ của Nga: “Rễ của sự học tập thì đắng, quả của sự học tập thì ngọt. Chúng ta ý thức được rằng, đây mới chỉ là bước khởi đầu của một chặng đường đầy chông gai nhưng hứa hẹn nhiều vinh quang phía trước. Nơi đây, chúng ta sẽ được trang bị thêm những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu, cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp để có thể trưởng thành hơn, tự tin hơn khi bước đi trên con đường sự nghiệp của riêng mình”. Tân Nghiên cứu sinh cũng bày tỏ hi vọng bốn năm tới 142 nghiên cứu sinh hôm nay lại cùng nhau có mặt trong hội trường này với niềm vui, đầy tự hào nhận tấm bằng tiến sỹ chuyên ngành mình đã chọn tại trường ĐH KTQD.
Đại học Kinh tế quốc dân vinh dự là một trong các trường đại học đầu tiên được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - trong đó có đào tạo trình độ tiến sĩ. Sau 38 năm được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học. Đến nay Trường đã đào tạo và cấp bằng cho trên 1100 tiến sĩ kinh tế, trong đó có gần 100 tiến sỹ cho các nước bạn Lào, Campuchia. Là một trong số ít các trường Đại học có quy mô đào tạo tiến sĩ lớn, hàng năm ĐH KTQD tuyển mới trung bình 150 NCS/năm và số Tiến sĩ bảo vệ thành công luận án được cấp bằng tiến sĩ vượt lên trên con số 70 tiến sĩ/năm. Từ năm 2008 đến nay, Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo trình độ Tiến sĩ cho các cán bộ chủ chốt của nước CHDCND Lào tại Đại học Quốc gia Lào. Đến nay đã có 12 trong số 25 nghiên cứu sinh thuộc chương hợp tác đào tạo tiến sĩ với Đại học Quốc gia Lào bảo vệ thành công luận án và được cấp bằng tiến sĩ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài các NCS đến từ các nước bạn Lào và Campuchia, hàng năm trường Đai học Kinh tế Quốc dân cũng được đón nhận các NCS từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang khẳng định là cơ sở đào tạo tiến sĩ kinh tế hàng đầu ở Việt Nam và có uy tín trong khu vực. Từ năm 2009 đến nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là trường đi đầu trong đổi mới chương trình đào tạo Tiến sĩ theo hướng đạt chuẩn quốc tế.

 

 

 


GS.TS Trần Thọ Đạt tiếp xã giao các đồng chí Lãnh đạo nước CHDCND Lào nhận bằng Tiến sĩ


Đoàn chủ tịch điều hành buổi Lễ

PGS.TS Lê Trung Thành – Viện Trưởng Viện ĐTSĐH công bố các quyết định

Tiến sĩ Phan Thanh Đức đại diện các tân khoa Tiến sĩ phát biểu

Các tân Tiến sĩ hỗ trợ nhà trường kinh phí trong công tác đào tạoTiến sĩ

GS.TS Trần Thọ Đạt trao bằng cho tân Tiến sĩ

GS.TS Phan Công Nghĩa trao bằng cho tân Tiến sĩ

PGS.TS Phạm Hồng Chương trao bằng cho tân Tiến sĩ

GS.TS Phạm Quang Trung trao bằng cho tân Tiến sĩ

PGS.TS Hoàng Văn Cường trao bằng cho tân Tiến sĩ

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với tân Tiến sĩ

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với NCS

Các tân Tiến sĩ nhận bằng

Văn nghệ chào mừng buổi Lễ 


Người đăng:Biên Tập
10-03-2016

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày