Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối Chuyển tới bài đâu tiêu chưa đọc
cuaem  
#1 Đã gửi : 09/08/2016 lúc 11:04:08(UTC)
Guest

Danh hiệu: Khách

Gia nhập: 21-03-2016(UTC)
Bài viết: 63

Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Giao dịch quặng giao sau tại Đại Liên có giá trị tương đương với giá trị giao dịch vàng ở New York.


Một nhà đầu cơ đã giao dịch hàng trăm triệu USD trên thị trường hàng hoá Trung Quốc cho biết thay vì sử dụng những kiến thức về hàng hoá, giới giao dịch sử dụng các mô hình toán học để xác định cơ hội đầu tư.


Đó chỉ là một trong vô số những người đầu cơ đang đổ xô vào thị trường hàng hoá Trung Quốc hiện nay, góp phần không nhỏ vào việc đưa những hợp đồng quặng sắt và thép giao sau được ít người biết trở thành hàng hoá được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Nhóm đầu cơ Trung Quốc cũng góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường thế giới.


Theo chủ quỹ đầu cơ Foresee Investment, thị trường Trung Quốc hiện nay giúp nhà đầu tư chuyên nghiệp kiếm tiền khá dễ. Foresee Investment là một trong những quỹ đầu tư hàng hoá lớn nhất với lợi nhuận mỗi năm trong khoảng 36% đến 40% kể từ năm 2013 và tài sản của quỹ cũng tăng 4 lần lên hơn 400 triệu USD. Nhà sáng lập của Foresee có bằng tiến sĩ tài chính của Đại học giao thông Thượng Hải, nơi anh bắt đầu học về giao dịch tần số cao và khởi nghiệp trong ngành chứng khoán. Năm 2007, anh đồng sáng lập Rosefinch Investment, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất Trung Quốc và sau đó có khởi đầu mới với Foresee.Trung Quốc có ba sàn giao dịch nằm trong top 5 các sàn giao dịch có khối lượng hợp đồng giao kỳ hạn lớn nhất trong năm nay.


Thị trường Trung Quốc hầu như vẫn đóng cửa với các nhà đầu tư nước ngoài, dữ liệu thống kê cũng khá nghèo nàn. Tuy nhiên, giới đầu tư cho biết hoạt động mua bán chủ yếu diễn ra giữa các tập đoàn nhà nước và các quỹ lớn.


Vào cuối năm ngoái, giá kim loại chủ yếu vẫn được tính theo thị trường London. Hiện tại, Trung Quốc – thị trường tiêu dùng và cũng là nhà sản xuất kim loại lớn nhất thế giới – đã trở thành người chi phối giá cả trên toàn cầu. Các sàn giao dịch Trung Quốc mở cửa cho tới cuối giờ chiều tại London và đến giữa ngày tại New York. Điều đó đồng nghĩa với việc giới đầu cơ trên khắp thế giới có thể theo dõi mọi diễn biện ở Thượng Hải và Đại Liên để nhận biết chiều hướng giao dịch. Những nhà đầu cơ Trung Quốc cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc thay đổi diễn biến thị trường.


Ví dụ, trong tháng 7, khi giao dịch bạc tương đối thấp so với vàng, nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ xô vào các hợp đồng bạc giao sau tại Sàn giao dịch Thượng Hải, khiến giá kim loại quý giao kỳ hạn tăng 13%, góp phần đẩy giá quốc tế tăng thêm 6,9% lên mức cao trong 2 năm 21,1 USD mỗi ounce. Đầu năm nay, trạng thái tương tự cũng xảy ra với các hợp đồng quặng giao sau ở Đại Liên đẩy giá quặng thế giới tăng 60%.


Khối lượng giao dịch tại hai sàn Thượng Hải và Đại Liên bùng nổ trong 4 tháng đầu năm khi tăng hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc. Theo Citigroup, giao dịch quặng giao tại Đại Liên sau có giá trị tương đương với giá trị giao dịch vàng ở New York. Giá trị giao dịch thép tại Thượng Hải cũng chiếm 1/3 giá trị giao dịch toàn cầu.


Các nhà đầu tư tài chính ngày càng chủ động hơn với những phần mềm giao dịch tự động vốn đã trở nên phổ biến ở thị trường phương Tây trong những năm gần đây. Citigrop cho biết thời gian trung bình các hợp đồng giao sau trên thị trường Trung Quốc được lập trong vòng chưa đến 4 giờ, cho thấy hầu hết giới đầu cơ thực hiện qua giao dịch tần số cao. Trong khi tại sàn giao dịch kim loại London, thời gian trung bình lập các hợp đồng giao sau lên tới 3 tháng.


Thị trường hàng hoá bùng nổ cũng là nguyên nhân khiến nhiều quỹ đầu tư mọc lên như nấm với số lượng từ 183 quỹ trong năm 2013 lên tới 750 quỹ vào cuối tháng 6. Một nhà sáng lập quỹ đầu tư hàng hoá từng làm việc cho Weibo và một công ty xuất nhập khẩu lương thực của nhà nước đã từ bỏ công việc để gia nhập giới dầu cơ ở sàn giao dịch hàng hoá Thượng Hải. Đến năm 2005, nhà đầu tư này đã thành lập quỹ đầu cơ hàng hoá lớn nhất Trung Quốc hiện nay, Shanghai Chaos Investment.


Tuy nhiên, sự biến động trên thị trường hàng hoá tháng 5 vừa qua cũng cho thấy những rủi ro khó tránh khi nhà đầu tư đổ xô tìm vận may trên thị trường giao dịch hàng hoá. Vào thời điểm đó, dòng tiền đầu cơ chảy vào ồ ạt sau đó lại bị rút ra nhanh chóng. Những quỹ đầu tư lớn bao gồm cả Shanghai Chaos đều đồng loạt bán ra các hợp đồng đồng khiến giá kim loại này rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm khi giao dịch ở Sàn giao dịch kim loại London. Trong khi đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy vào thị trường, hàng loạt bong bóng xuất hiện trên thị trường ở tất cả mặt hàng, từ đậu tương cho đến quặng sắt.


Để giảm bớt hiện tượng đầu cơ, các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp như nâng mức phí giao dịch hay siết chặt tỷ lệ ký quỹ. Nhờ vậy, các hợp đồng thép giao sau giao dịch ở Thượng Hải đã giảm 28% trong tháng 5 sau khi tăng 58% trong 4 tháng đầu năm.


Nhà sáng lập của Fores cho rằng việc sử dụng mô hình toán học để tìm kiếm cơ hội đầu tư đã giúp quỹ của mình tránh được những biến động mà các nhà đầu cơ khác gặp phải. Động thái mới nhất của Foresee là chuyển ra thị trường nước ngoài và đặt văn phòng mới ở Hồng Kông với lý do Foresee quá nổi tiếng với các nhà đầu tư Trung Quốc muốn chuyển tiền ra nước ngoài cho dù họ vẫn chưa được biết đến nhiều ở thị trường hải ngoại.


(Theo ndh)


Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET | YAF.NET © 2003-2022, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,747 giây.

Thông báo

Icon
Error