Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối Chuyển tới bài đâu tiêu chưa đọc
cuaem  
#1 Đã gửi : 21/09/2016 lúc 09:23:30(UTC)
Guest

Danh hiệu: Khách

Gia nhập: 21-03-2016(UTC)
Bài viết: 63

Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Mọi người thường hỏi tôi rằng “anh có phải cố gắng làm việc không?”. Tôi thường trả lời với họ rằng, tôi không phải là người làm việc chăm chỉ hoặc thuộc tuýp người cố gắng và nỗ lực. Tôi ghét phải làm việc gì đó mà tôi buộc mình phải “cố gắng”, bởi vì đối với tôi, khi phải “cố gắng” cũng có nghĩa công việc đó hoặc là tôi không thích, hoặc đó không phải là công việc phù hợp với mình hoặc tôi đã đi sai đường.01


Tôi thường coi công việc giống như một trò chơi. Mỗi khi đi bán hàng thì ít khi tôi nghĩ đến việc “bán được hàng” mà tôi thường nghĩ hôm nay tôi sẽ đi gặp một người bạn. Khi gặp họ tôi thường hẹn họ ở quán cà phê và chúng tôi trao đổi với nhau giống như những người bạn.


Mới gần đây nhất khi tôi ký được một hợp đồng lớn, tôi mới nhận ra rằng “tôi chẳng làm gì cả” ngoài việc để cho khách hàng “tin tôi”, điều chớ trêu, thường thì người ta tin nhau lại xuất phát từ những gì giản dị nhất, chân thật nhất. Các Đại Gia mà tôi gặp, tôi thường ngạc nhiên vì họ là những người hết sức bình thường, có người đến chỗ hẹn với tôi chỉ đi bằng xe ôm hay đi những đôi dép lê “lẹt quẹt”, trong khi đó những anh trông rất “hoành tráng” nhiều khi lại chỉ là “lính” :).


Khi bạn bắt buộc phải làm một công việc gì đó thì tâm trạng của bạn thường là không thoải mái. Chính vì vậy, nếu có ai đó giám sát hay đặt ra đủ các loại nội quy nào đó thì họ cũng chỉ bắt thể xác bạn làm việc chứ họ vẫn không thể làm chủ trái tim hoặc trí não của bạn. Khi bạn làm một việc nào đó một cách tự nguyện, lúc đó là lúc niềm đam mê hay suối nguồn sáng tạo sẽ chảy mãi trong bạn, chẳng cần ai thúc ép thì bạn vẫn thức khuya dậy sớm để làm.


Cách tốt nhất là bạn đừng phân biệt giữa việc chơi với việc làm, bạn cần hòa trộn hai thứ đấy làm một. Tôi cũng chẳng bao giờ phân biệt khi nào tôi làm việc khi nào tôi ở nhà, tôi luôn đặt niềm vui lên hàng đầu, bởi vì suy cho cùng mọi thứ bạn làm ở trên đời này cũng chỉ để vui, có ai nói “tôi làm việc này là để đau khổ” đâu.


Ấy vậy mà hầu hết chúng ta đều đang tự làm khổ mình mà không biết. Hãy đơn giản và chân thật, bạn sẽ thấy mọi thứ thật tuyệt vời và nhẹ nhàng, cuộc sống trước hay sau thì nó cũng sẽ diễn ra theo cái cách của nó, chính vì vậy bạn cũng cần phải sống một cách thuận tự nhiên, đó là sống vì niềm vui chứ không phải sống vì đau khổ. Niềm vui là dấu hiệu của những điều “đúng đắn”, còn đau khổ là dấu hiệu cho ta biết có điều gì không ổn, có thể là bạn đi sai đường, làm không đúng việc phù hợp, lấy không đúng người, học không đúng chỗ…


Tôi thường làm việc mà mình cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái và tìm cách loại bỏ áp lực mà vẫn hiệu quả, trong khi đó nhiều người khác rất cố gắng chăm chỉ mà chẳng đi đến đâu. Ngược lại có rất nhiều công việc mà tôi thấy mọi người làm nó rất nhẹ nhàng nhưng nếu tôi có cố gắng và nỗ lực đến mấy thì tôi cũng chỉ làm được phần nhỏ của họ.


Đó chính là vì mỗi người đều có một sở trường mà người khác không có, quan trọng là bạn có chủ tâm tìm kiếm sở trường hay không.


Có rất nhiều việc khi bạn làm, có thể bạn không hề thích nó nhưng nếu đó là trách nhiệm hoặc có giá trị tốt đẹp nào đó mà bạn cần phải làm thì chỉ có một cách, đó là bạn cần có thái độ hoặc “bắt ép” mình yêu thích nó bằng cách tập trung làm thật tốt từng việc một, tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.


Mỗi khi đánh giá người khác hoặc chọn con đường đi cho mình theo quan điểm của tôi, bạn cần phải cẩn thận với cái bẫy “cố gắng” hoặc thái độ “làm việc chăm chỉ”. Một khi bạn cứ phải nói đi nói lại với ai đó “Anh phải cố gắng hơn nữa hoặc chăm chỉ hơn nữa” rất có thể người đó đang làm công việc theo sở đoản hoặc không “đúng người đúng việc”.


Làm việc không chỉ đem lại cho chúng ta tiền bạc mà còn đem lại giá trị cho cuộc sống và đem lại niềm vui cho chính mình. Chính nhờ làm việc mà bạn mới phát triển được cả trí tuệ, thể xác lẫn tâm hồn. Tất nhiên để đạt được điều đó bạn phải được làm những công việc mà ở đó bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.


Tôi nói vậy không phải là khuyên bạn không nên cố gắng. Cuộc sống thực sự đòi hỏi một quá trình nỗ lực và cố gắng không ngừng nhưng một khi bạn làm một công việc mà có động lực, niềm vui và ý nghĩa thì bạn không bao giờ cảm thấy mình phải cố gắng. Bí quyết ở đây chính là sự lựa chọn và thái độ.


(Theo Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh)


nguyenthu  
#2 Đã gửi : 29/09/2016 lúc 08:00:13(UTC)
Guest

Danh hiệu: Khách

Gia nhập: 21-03-2016(UTC)
Bài viết: 63

Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Hi
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET | YAF.NET © 2003-2022, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,960 giây.

Thông báo

Icon
Error