Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối Chuyển tới bài đâu tiêu chưa đọc
Offline Bùi Phạm Nam Phong  
#1 Đã gửi : 05/10/2019 lúc 02:37:19(UTC)
Bùi Phạm Nam Phong

Danh hiệu: Newbie

Điểm uy tín (NEU Coin):

Gia nhập: 17-10-2018(UTC)
Bài viết: 2

Nguồn gốc của Whey Protein loại thực phẩm bổ sung phổ biến nhất cho Gymers


Whey Protein thường được gọi là Sữa Whey hay Đạm Váng Sữa thật sự là vì nó có nguồn gốc từ sữa. Cụ thể hơn thì trong sữa có 2 loại protein, Casein là loại protein hấp thụ chậm chiếm khoảng 80% lượng protein có trong sữa và Whey là loại protein hấp thụ nhanh chiếm 20% lượng protein còn lại. Trong quá trình chế biến sữa thành phô mai, sữa sẽ phải trải qua công đoạn được làm đông lạnh để loại trừ một số loại vi khuẩn có hại không thể tồn tại ở điều kiện nhiệt độ thấp. Sau đó, Whey được tách ra từ sữa đông dưới dạng chất lỏng màu vàng nhạt như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai.


Chưa dừng lại ở đó, ngay khi được tách ra thành công từ sữa ở dạng chất lỏng, Whey cần phải tiếp tục trải qua thêm một vài công đoạn xử lý nữa, bao gồm cả việc sấy khô thì chúng ta mới có được loại Whey Protein dạng bột gần như không có mùi vị và thường được thêm vào các loại đồ uống, ngũ cốc, thanh protein, bánh nướng hay thậm chí có thể dùng trực tiếp… Chính các công đoạn xử lý này sẽ tạo nên những loại Whey Protein với độ tinh khiết, chất lượng và giá tiền khác nhau (các loại Whey Protein này sẽ nói rõ hơn ở phần sau bài viết).


Thành phần của Whey Protein


Các thành phần chính của whey gồm có beta-lactoglobulin, alpha-lactalbumin và immunoglobulins (IgG1, IgG2, IgA và IgM). Ngoài ra còn có một lượng nhỏ kháng thể lactoferrin và lactoferricin cùng các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, natri, phốt pho, axit folic, biotin và các vitamin A, C, B1, B2, B3, B5 và B12.


Tương tự như các loại protein từ thịt gà, thịt bò, trứng hay đậu nành, protein trong whey cũng được tạo thành từ các amino acids và được xem là một nguồn protein hoàn chỉnh bởi vì whey có đầy đủ 9 loại amino acids thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra được. Các amino acids thiết yếu này sẽ được cơ thể chúng ta sử dụng để phục vụ cho quá trình xây dựng cơ bắp cũng như phục hồi lại các mô đã bị tổn hại trong lúc tập luyện.


Một điều đáng quan tâm nữa là trong whey tập trung lượng lớn chuỗi amino acid phân nhánh (BCAAs), 3 trong số 9 loại amino acids thiết yếu gồm Leucine, Isoleucine và Valine. Trong đó, Leucine có vai trò hết sức quan trọng trong việc tổng hợp protein giúp cho cơ bắp phát triển nhanh và mạnh hơn.


Nguồn: Whey Protein là gì


Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET | YAF.NET © 2003-2023, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,851 giây.

Thông báo

Icon
Error