Sinh viên EBBA và hoạt động tham quan doanh nghiệp Honda Việt Nam


24-05-2016
Ngày 21/11 vừa qua các bạn sinh viên EBBA khóa 5 và 6 trường đại học Kinh Tế Quốc Dân đã được trải nghiệm một ngày đi tham quan thực tế doanh nghiệp vô cùng bổ ích và lý thú tại công ty Honda Việt Nam (Phúc Thắng - Phúc Yên – Vĩnh Phúc).


Tại đây, các bạn đã được các cán bộ của công ty chào đón nhiệt tình và được tận mắt chứng kiến hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, được tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, cách thức vận hành và quản lý trong sản xuất – những thứ vốn trước đây chỉ được biết đến qua sách vở hay bài giảng trên lớp.

Thông qua phần giới thiệu tổng quan các sinh viên EBBA đã phần nào hiểu được con đường phát triển của Honda Việt Nam từ một doanh nghiệp sản xuất xe đạp gắn động cơ đến một gã khổng lồ  của thế giới công nghệ và nay là người đi đầu trong thế kỉ mới. Gã khổng lồ Honda chiếm tới 70% thị phần trị trường xe máy Việt Nam với 3 nhà máy sản xuất xe máy có tổng công suất lên tới 2.5 triệu chiếc/ năm. Ngoài ra, Honda cũng có một nhà máy lắp ráp ô tô cùng hàng ngàn đại lý phân phối trên khắp cả nước. Qua phần giới thiệu, sinh viên EBBA cũng biết đến  hàng loạt các hoạt động của Honda thể hiện trách nhiệm xã hội như chương trình: Tôi yêu Việt Nam, lái xe an toàn, đào tạo kiến thức về mo-to phân khối lớn cho CSGT hay tài trợ cho dự án trồng rừng tỉnh Hòa Bình nhằm mục đích tuyên truyền và bảo vệ môi trường… Những thách thức mà Honda Việt Nam gặp phải trong quá khứ cũng như hiện tại và kết quả mà họ đã đạt được ngày hôm nay thực sự đã để lại trong lòng các bạn sinh viên những ấn tượng sâu sắc.

2.jpg

Trong buổi thực nghiệm này, chuyến thăm quan nhà máy sản  xuất xe máy số 2 được mong đợi nhiều nhất từ phía các bạn sinh viên.Những chiếc xe máy hàng ngày di chuyển trên đường  được coi là phương tiện đi lại, là sinh kế làm ăn hay là cách mà mọi người thể hiện vị thế của mình trong xã hội nay lại được nhìn nhận dưới góc độ kĩ thuật. Chúng là thành quả sau biết bao công đoạn. Mỗi chiếc xe đều là tập hợp của những linh kiện đến từ xưởng đúc, xưởng hàn, xưởng gia công, rồi buồng phun sơn, sau khi sơn và sấy khô, hệ thống băng tải đưa các linh kiện đến dây chuyền kế tiếp. Hệ thống băng tải treo đưa hàng trăm linh kiện đến các phân xưởng lắp ráp trong nhà máy. Ấn tượng lớn nhất mà các sinh viên nhận được đó là tính kỉ luật cao trong sản xuất tại đây, việc bố trí mặt bằng sao cho hợp lý và ăn khớp nhau giữa các khu sản xuất cũng được nhà máy tính đến, tinh thần làm việc hăng say có trách nhiệm của mỗi người công nhân đã cho thấy thành công của  công tác lãnh đạo, tổ  hức và quản lý tại Honda Việt Nam. Đây chính là bài học cho các bạn sinh viên EBBA - những nhà quản trị tương lai.

3.jpg

Sau phần tham quan nhà máy sản xuất, tập thể sinh viên và giáo viên được đưa trở về phòng họp. Tại đây, phần Q&A diễn ra sôi nổi nhờ tinh thần ham học hỏi của các thành viên EBBA và sự nhiệt tình của các hướng dẫn viên. Các câu hỏi dành cho đại diện phía công ty rất đa dạng từ vấn đề marketing, nhân sự, chiến lược phát triển trong thời kì hội nhập đến những vấn đề mang tính kỹ thuật, công nghệ. Những câu hỏi dành được sự quan tâm nhiều nhất là những câu hỏi liên quan đến cơ hội cho sinh viên EBBA tại Honda.  Với kinh nghiệm của mình, vị đại diện phía công ty tin chắc rằng dù là sinh viên

ngành kinh tế nhưng những bạn yêu thích công nghệ- kĩ thuật nói chung và có tình yêu với Honda nói riêng đều có khả năng trở thành đồng nghiệp của anh trong tương lai.

Chuyến tham quan đã mang lại những hiểu biết mới, những cái nhìn mới, những trải nghiệm thú vị dành cho gia đình EBBA về hoạt động của công ty Honda Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp nói chung. Hi vọng hoạt động này sẽ được duy trì và phát huy không chỉ cho các khóa sinh viên  kế tiếp của Viện Quản Trị Kinh Doanh mà còn được học tập và áp dụng rộng rãi trong hệ thống các trường đại học.

Tạm biệt Honda và hẹn gặp lại vào năm sau!


Người đăng:Nguyễn Thành Trung
24-05-2016
Các thẻ
HondaEBBA

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày